Hỗ trợ trực tuyến Sản phẩm khuyến mại Tin tức mới Liên kết website

An toàn thông tin: Chuyện không của riêng ai

Thứ năm, 27/03/2014, 05:55 (GMT+7)
Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, sản phẩm công nghệ đã phần nào đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Mua sắm, thanh toán trực tiếp, giải trí qua những ứng dụng, game mobile,... là điều mà người dùng được hưởng lợi từ sự phát triển của công nghệ. Tuy nhiên, sự phát triển đó khiến công nghệ trở thành đối tượng cho những kẻ xấu lợi dụng cơ hội trục lợi. Tài chính chuyển dần sang trực tuyến cũng đồng nghĩa với việc hacker có thêm nhiều đất diễn để tấn công người dùng. Các dữ liệu, thông tin cá nhân cũng vì thế mà dễ bị ảnh hưởng, bị khai thác nhiều hơn.

Theo báo cáo của Hãng bảo mật Trend Micro thì trước mỗi cuộc tấn công, hacker luôn phải xác định được đối tượng cần tấn công là ai. Đó có thể là cá nhân, nhóm người có cùng sở thích, cơ quan doanh nghiệp, hoặc thậm chí là cơ quan chính phủ. Ngoài việc tấn công nhằm khai thác thông tin cá nhân, sử dụng trong mục đích trục lợi tài chính, đôi khi những vấn đề ngoại giao tế nhị giữa các nước cũng bị hacker nhắm làm mục tiêu tấn công.

 - 1

Những mục tiêu tấn công của tội phạm mạng hiện nay. (Ảnh: Trend Micro)

Bên cạnh đó, Trend Micro còn cho biết các hacker sẽ bỏ thời gian ra nghiên cứu thói quen người dùng để tìm ra phương pháp tấn công hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, chúng cũng nghiên cứu về cơ sở hạ tầng, mạng lưới mạng, thiết bị mục tiêu nhằm đưa ra hướng tấn công. Hiện nay, tấn công di động đang phổ biến, tuy nhiên tấn công thông qua mạng xã hội cũng là cách thức hacker hay khai thác. Mạng Wi-Fi công cộng, mạng nội bộ phòng NET, Facebook, Youtube,... tất cả đều có thể là "bàn đạp" giúp hacker tấn công người dùng công nghệ.

Ngoài ra, theo báo cáo được công bố bởi Dataloss.db, 3 trong số 20 cuộc tấn công vi phạm thông tin dữ liệu lớn nhất bị phát hiện xảy ra trong năm 2011. Không khó cho các chuyên gia dự đoán rằng hiện tượng này đang ngày càng leo thang. Hiện nay, các nền tảng di động đang ngày càng phát triển. Các hãng công nghệ cạnh tranh từng ngày, từng công nghệ một để giúp sản phẩm của họ luôn đứng đầu trên thị trường tiêu dùng. Điều này vô tình giúp hacker có quá nhiều lựa chọn về mục tiêu tấn công. Tấn công trên diện rộng thì xác xuất thành công càng cao, người dùng càng có nguy cơ bị lạm dụng thông tin.

Trước thực trạng này, theo lời khuyên từ Hãng bảo mật Trend Micro thì điều quan trọng nhất không phải ở những kỹ thuật phát hiện, ngăn chặn hacker từ các công nghệ hàng đầu thế giới, mà đó chính là ý thức người dùng. Chỉ truy cập vào những trang web, ứng dụng hợp pháp, uy tín để tìm kiếm thông tin, giải trí. Khôn ngoan trong việc lựa chọn phương pháp thanh toán trực tuyến an toàn. Kỹ thuật phòng chống có ưu việt cách mấy mà người dùng lại quá bất cẩn thì cuộc chiến công nghệ này phần thắng sẽ luôn thuộc về hacker.

Nói như vậy không có nghĩa chỉ người dùng mới có trách nhiệm phòng chống hacker. Các công ty công nghệ bảo mật hàng đầu nên liên kết cùng nhau trong công cuộc này. Những nghiên cứu, tài liệu tham khảo được công bố là nền tảng học tập bổ ích giữa những công ty. Doanh nghiệp cũng nên đóng vai trò quan trọng, khi luôn phải mang trách nhiệm bảo đảm cơ sở hạng tầng, thiết bị phần cứng, hệ thống mạng, bảo vệ thông tin người dùng an toàn. Đó cũng chính là cách bảo vệ cho chính quyền lợi của doanh nghiệp.

Ngọc Phạm (Theo Trend Micro)
 
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Biến tấu ảnh cực đẹp cho dân tay mơ với PhotoScape
icon Sony, Panasonic sắp tung ra đĩa quang 1 TB
icon 10 chiếc laptop đắt nhất hành tinh